Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Thống kê lượt truy cập

Tạo bài kiểm tra trắc nghiệm bằng Netop School

Go down

Tạo bài kiểm tra trắc nghiệm bằng Netop School

Bài gửi  admin on Wed Apr 13, 2011 7:59 pm

[You must be registered and logged in to see this link.]
Trắc nghiệm khách quan
bằng phần mềm Netop School


I. Thực trạng và giải pháp

1) Thực trạng:

Hiện nay kiểm tra đánh giá được áp dụng phổ biến hình thức trắc nghiệm khách quan. Thi tốt nghiệp THPT và thi Đại học – Cao đẳng cũng áp dụng hình thức này, do đó hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan được áp dụng bắt buộc trong các bài kiểm tra thường xuyên, ngay cả những bài kiểm tra miệng hay các bài tập ôn tập cũng nên đưa vào các câu hỏi trắc nghiệm cho học sinh giải dưới các hình thức như làm cá nhân hoặc làm theo nhóm.

Tuy nhiên việc soạn đề và tiến hành kiểm tra trắc nghiệm mất khá nhiều thời gian của giáo viên. Hầu hết công việc soạn câu hỏi trắc nghiệm đều thực hiện bằng phần mềm máy tính giúp giáo viên dễ dàng đảo cấu hỏi và lưu trữ lâu dài trên máy tính. Đối với việc kiểm tra trắc nghiệm, giáo viên phải photo đề phát cho học sinh, tuy nhiên cách làm này thường chỉ thực hiện khi giáo viên tiến hành kiểm tra định kỳ, còn đối với kiểm tra miệng hay ôn tập hầu như không thực hiện theo cách này.

2) Giải pháp:

Trong giải pháp hữu ích này tôi đề cập đến một phần mềm đặc biệt nó không chỉ giúp giáo viên tạo đề trắc nghiệm mà phần mềm còn cho phép tổ chức kiểm tra trắc nghiệm và tự động chấm bài ngay khi học sinh làm xong bài kiểm tra đó là phần mềm Netop School.

Netop School là phần mềm quản lý phòng máy nổi tiếng của Đan Mạch. Chức năng chính của Netop School là quản lý phòng máy. Netop School tích hợp rất nhiều chức năng giúp giáo viên quản lý lớp học, tạo giao tiếp giữa giáo viên và học sinh, … ngoài ra Netop School còn có một chức năng mà ít được biết đến đó là tạo bài kiểm tra trắc nghiệm và thực hiện việc kiểm tra trên máy tính và tất nhiên Netop School sẽ chấm điểm bài trắc nghiệm ngay khi bài trắc nghiệm làm xong. Điều này rất có lợi cho giáo viên không mất thời gian chấm bài và tránh những sai sót khi chấm.

Với phần mềm này giáo viên không còn cảm thấy khó khăn khi muốn kiểm tra trắc nghiệm khách quan cho học sinh, cả trong kiểm tra bài cũ hay trong tiết ôn tập.

Phạm vi ứng dụng của giải pháp này không chỉ dành riêng cho môn Tin học mà cho các môn học khác, đặc biệt là môn Ngoại ngữ - là môn học mà khi kiểm tra rất hay dùng hình thức trắc nghiệm khách quan như câu hỏi nhiều đáp án, câu điền khuyết, điền đáp án với những từ cho sẵn, … tất cả những kiểu câu này đều có trong Netop School.II. Trắc nghiệm khách quan bằng phần mềm Netop School

Sau đây tôi sẽ trình bày hai nội dung: tạo đề trắc nghiệm và kiểm tra trên máy tínhbằng phần mềm Netop School phiên bản 6.0.

1) Tạo đề trắc nghiệm:

Giao diện Netop School:


Trên thanh công cụ bên phải, kích vào công cụ Tests, trong cửa sổ bên phải kích phải vào vùng trống chọn New test, xuất hiện:
Kích OK, kích Next, xuất hiện:


Kích Add để thêm câu hỏi. Netop School có 9 kiểu câu hỏi:

1. Drop-down List: Danh sách thả xuống

2. Essay: Bài luận

3. Label Image: Gắn nhãn cho hình ảnh

4. Match Image: Ghép hình với mô tả

5. Match Text: Ghép chữ vào vị trí trống

6. Multiple Choice: Nhiều lựa chọn

7. Ordering: Sắp xếp theo trật tự

8. Question and Answer: Câu hỏi và trả lời

9. Text Completion: Hoàn thành đoạn văn bản.


Sau đây là ví dụ về kiểu câu trắc nghiệm phổ biến Multiple Choice (nhiều lựa chọn): Trong bảng Choose Question Type, kích chọn kiểu Multiple Choice, xuất hiện:


Topic: Chủ đề câu hỏi;

Question: Câu hỏi;

Answer: Các phương án trả lời;

Add / Remove: Thêm / bớt phương án trả lời;

Multiple corect answer: Trả lời nhiều đáp án;

Random order: Tạo thứ tự ngẫn nhiên cho đáp án;

: Đặt giới hạn thời gian cho câu hỏi;

: Câu hỏi nguồn;

: Xem trước câu hỏi

Tùy chọn về câu hỏi:

Trong cửa sổ Test Question:

- Nút lệnh để quy định điểm số cho từng câu hỏi:


- Kích để qua trang Test Style chọn giao diện cho bài test:


- Kích :


- Trong cửa sổ Test Option trên có các lựa chọn sau:

o Description: Mô tả bài kiểm tra

o Author: Tác giả soạn thảo

o Test Type: Kiểu kiểm tra gồm hai lựa chọn cho phép chọn lại đáp án của câu đã làm (unrestricted) và không cho phép chọn lại đáp án của câu đã làm (restricted). Mặc định là unrestricted, cho phép thí sinh làm lại các câu chưa chắc chắn nếu còn thời gian.

o Time Limit: Thời gian làm bài (phút)

o 4 tùy chọn tiếp theo nên đánh dấu, trong đó tùy chọn Send test result when (gởi kết quả đến máy thí sinh khi) có hai lựa chọn: thông báo khi thí sinh hoàn thành bài test và thông báo khi hết thời gian làm bài.

- Kích Finish để hoàn thành việc soạn thảo câu hỏi.

2) Kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính:

- Kích vào Detail để vào trang quản lý máy con, chọn các máy muốn tiến hành kiểm tra:


- Trong bảng chọn Teach, kích nút lệnh Run Test, sẽ xuất hiện danh sách bài test, chọn bài kiểm tra, lúc này tại máy con sẽ xuất hiện cửa sổ yêu cầu nhập tên người kiểm tra. Sau khi các máy con gõ tên xong tại máy chủ xuất hiện màn hình quản lý các máy kiểm tra và thể hiện tiến trình kiểm tra của các máy con: câu trả lời đúng (dấu check màu xanh), câu trả lời sai (dấu x đỏ), câu đang trả lời (dấu mũi tên xanh), cột Score thể hiện điểm số hiện tại của từng máy:


- Khi làm bài, học sinh có thể quay lại sửa các câu trả lời đã làm, hết thời gian làm bài, máy sẽ tự động tắt bài test và hiển thị điểm số tại máy người làm. Trên máy chủ sẽ có file thông kê kết quả, lưu trữ đầy đủ thông tin bài làm từng thí sinh, từng câu hỏi mà học sinh đã làm:


- Giáo viên có thể lưu lại file này trên máy để lưu trữ kết quả, có thể xem lại chi tiết kết quả từng câu:


Lưu ý: Thí sinh có thể kết thúc bài kiểm tra bất kỳ lúc nào khi nhấn dòng cuối cùng (Submit Test) trong bài test, khi đó thí sinh không thể sửa lại các câu đã làm. Thời gian hiển thị trên màn hình của máy thí sinh trong quá trình làm bài. Khi hết giờ chương trình tự động tắt và thông báo kết quả làm bài trên máy thí sinh.
III. Kết quả đạt được:


Từ năm học 2006-2007 đến nay, bản thân tôi đã sử dụng Netop School để tiến hành soạn câu hỏi và thực hiện việc kiểm tra trực tiếp trên máy tính như đã trình bày ở trên. Việc kiểm tra này đem lại rất nhiều thuận lợi cho giáo viên như:

- Câu hỏi lưu lại sử dụng cho những lần sau;

- Không mất thời gian chấm bài, kết quả chính xác;

- Có thể tiến hành kiểm tra nhiều học sinh trong cùng một thời điểm (mỗi HS 1 máy);

- Với những câu hỏi khó – dễ có thể đặt mức điểm khác nhau mà phần mềm khác không có được);

- Kết quả làm bài của HS lưu lại được trên máy rất tiện lợi;

- Trong một lần kiểm tra tiến hành cùng một đề duy nhất đảm bảo công bằng cho HS (HS sẽ không nhìn được bài của nhau vì thiết kế giao diện phông chữ nhỏ người ngồi bên cạnh không thể đọc được nội dung của máy kế bên).

Với những tiện ích như trên tôi mong muốn qua giải pháp hữu ích này, các giáo viên khác cũng vận dụng vào Netop School vào việc kiểm tra đánh giá học sinh, ngoài môn Tin học đặc biệt môn Ngoại ngữ rất phù hợp (dạng câu Drop-down List: Danh sách thả xuống, Match Text: Ghép chữ vào vị trí trống, điền khuyết, …).

Rất mong sự đóng góp và ủng hộ của quý thầy cô và các bạn đồng nghiệp để giải pháp này thực sự có hiệu quả trong thực tế.
Đức Trọng, ngày 07 tháng 03 năm 2010
Người viết
Âu Trường Sơn


Tài liệu tham khảo:

- Trang chủ phần mềm NetOp School: [You must be registered and logged in to see this link.]

- Phần trợ giúp của phần mềm Netop School 6.0.
Dowload tài liệu tại đây

admin
Admin

Tổng số bài gửi : 432
Join date : 08/09/2009
Age : 38
Đến từ : Thạnh Phú, Bến Tre

Xem lý lịch thành viên http://thcsthitranthanhphu.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết